Đầu phun sprinkler tyco là gì & cấu tạo, tiêu chuẩn chữa cháy của đầu sprinkler

2
26Hiện nay, để biết đầu sprinkler là gì không còn khó khăn với chúng ta nữa bởi nó được ứng dụng rất nhiều trong các công trình, đầu phun chữa cháy sprinkler đảm nhận vai trò chữa cháy quan trọng trong hệ thống chữa cháy nước tự động. Có rất nhiều loại đầu sprinkler khác nhau có hình dạng khác nhau, tuy nhiên về cấu tạo đầu phun sprinkler cơ bản đều có thành phần chính như khung đầu chữa cháy sprinkler, phần cảm ứng nhiệt và tấm định hướng.

Trong chia sẻ này, An Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ sprinkler là gì và cấu tạo đầu phun sprinkler Tyco – một trong những thương hiệu đầu chữa cháy sprinkler được tin dùng nhất thị trường Việt Nam.

1️⃣. Đầu phun chữa cháy sprinkler là gì.
Sprinkler là đầu phun chữa cháy 3 trong hệ thống chữa cháy nước tự động. Khi nhiệt độ của đám cháy chạm mức kích hoạt của bộ cảm biến nhiệt theo tiêu chuẩn đầu phun sprinkler thì tự động sprinkler sẽ kích hoạt.

☑️ Truy cập web để tìm hiểu sprinkler là gì:

2️⃣. Khung đầu chữa cháy sprinkler.
Khung đầu chữa cháy sprinkler là thành phần chính giữ cho các bộ phận của đầu sprinkler liên kết với nhau và kết nối với đường ống nước.

Đầu phun sprinkler Tyco có khung đa phần làm bằng đồng nguyên chất nên rất cứng cáp, không bị hư hỏng khi lắp đặt trong môi trường nhiều tác động vật lý, không phá vỡ cấu trúc đầu phun Tyco dưới áp lực nước lớn.

🚒 Phần khung tiếp xúc trực tiếp với ống nước được gọi là lỗ ren.
🚒 Khi nhắc đến kích thước đầu phun sprinkler người ta sẽ đề cập ngay đến kích thước của bộ phận này.
🚒 Ren của đầu phun Tyco thường có kích thước ½ inch hoặc ¾ inch.
🚒 Ngoài ra, kích thước đầu phun sprinkler Tyco cũng có thể là ⅜ inch đối với các đầu phun chữa cháy sprinkler đặc biệt.

Để lắp đặt trong môi trường có tính ăn mòn cao, Tyco sẽ phủ lên khung đầu chữa cháy sprinkler các loại lớp mạ khác nhau tùy môi trường lắp đặt như: Polyester, Chrome, đồng thau, lead coated, wax coated, wax-over-lead coated. Điều này cũng làm tăng tính thẩm mỹ cho đầu sprinkler.

☑️ Tìm hiểu thêm:

3️⃣. Bộ phận cảm biến nhiệt của đầu sprinkler
Cảm biến nhiệt của đầu phun Tyco (đầu sprinkler) là bộ phận điều khiển xả nước; ở điều kiện bình thường nó giữ cố định chốt chặn, không cho nước xả ra. Cảm biến nhiệt thường được sử dụng là ống chứa chất lỏng hoặc là thanh kim loại dễ nóng chảy.

Đối với cảm biến nhiệt bằng ống chứa thủy ngân giãn nở, các ngưỡng nhiệt độ kích hoạt sẽ được quy định bằng bảng màu của chất lỏng chứa trong ống theo nhiệt độ trong tiêu chuẩn NFPA 13 2013.

🔥 135°F (57°C) Bulb thủy tinh có màu cam
🔥 155°F (68°C) Bulb thủy tinh có màu đỏ
🔥 175°F (79°C) Bulb thủy tinh màu vàng
🔥 200°F (93°C) Bóng thủy tinh màu xanh lá cây
🔥 286°F (141°C) Bóng thủy tinh chứa chất lỏng màu xanh dương
🔥 360°F (182°C) Bóng thủy tinh màu tím

Còn đối với cảm biến bằng miếng kim loại dễ nóng chảy liên kết lại với nhau bằng mối hàn, nhiệt độ kích hoạt được quy định như sau:
165°F (74°C) Tấm cố định không sơn
🔥 212°F (100°C) Tấm cố định sơn màu trắng
🔥 280°F (138°C) Tấm cố định sơn xanh lam

Khi đám cháy xảy ra, nhiệt độ tăng đến ngưỡng kích hoạt của đầu phun Tyco được lắp đặt ở khu vực đó, ống chứa sẽ vỡ (hoặc mối hàn gặp nhiệt độ cao bị nóng chảy, hai thanh kim loại (spring arm) tách nhau ra).
Khi đó dưới áp lực nước phía sau làm cho chốt giữ rơi ra ngoài, cho phép nước phun ra lên tấm điều hướng đã được thiết kế để phân tán dòng nước, phủ trực tiếp lên đám cháy.

4️⃣. Tấm định hướng
Tấm định hướng được lắp phía trên khung theo đúng tiêu chuẩn đầu phun sprinkler và đối diện lỗ phun nước, có chức năng phân tán dòng nước từ lỗ phun nước, làm tăng hiệu quả chữa cháy và độ bao phủ của đầu sprinkler. Các kiểu thiết kế tấm hướng dẫn xác định kiểu lắp đặt đầu sprinkler như: hướng lên, hướng xuống, hướng ngang…

Đây vừa là đặc điểm dễ nhất để nhận dạng vòi phun hướng xuống, lên hay hướng ngang vừa là bộ phận quyết định diện tích bảo vệ của đầu sprinkler đó.

☑️ Chi tiết:
Về đặc điểm nhận dạng đầu phun chữa cháy, vòi phun hướng lên sẽ có tấm điều hướng như một chiếc nón có răng cưa, vòi phun hướng xuống tấm điều hướng sẽ có thiết kế như những cánh hoa nhỏ xòe ra. Đối với vòi phun hướng ngang hoặc thẳng đứng sát vách tường, đa phần nước sẽ phun theo hình bán cầu nên tấm hướng dẫn được thiết kế gấp khúc hoặc chỉ xòe rộng về một bên.

Cấu tạo đầu phun sprinkler Tyco rất chặt chẽ, liên kết với nhau theo tỷ lệ được tính toán tỉ mỉ của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả chữa cháy cao nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại đầu sprinkler ứng dụng cho từng công trình cụ thể hãy liên lạc ngay với An Phát qua hotline 0914 189 489 hoặc qua thông tin:

……………………………………………………….
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI AN PHÁT
Địa chỉ: 74 Đường T8, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 6269 1495
Email: info@anphat.com

Nguồn: https://alimentproteine.com/

Xem thêm bài viết khác: https://alimentproteine.com/suc-khoe/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here