Khát vọng của tập đoàn Vingroup trong việc bán xe trên đất Mỹ 

0
9

Với mong muốn 5 – 10 năm tới đưa VinFast trở thành một trong những nhà sản xuất xe điện hàng đầu toàn cầu, Vingroup đã chính thức bán xe Việt trên đất Mỹ với việc khai trương hệ thống showroom và nhà máy sản xuất VinFast tại California.

Nỗ lực không ngừng nghỉ đưa xe ô tô VinFast ra thị trường

Được thành lập từ năm 2017, VinFast là một công ty con của tập đoàn Vingroup chuyên sản xuất và lắp ráp ô tô. Ở thời điểm những ngày đầu sự đầu tư này của tập đoàn Vingroup khiến cả thị trường ngỡ ngàng và không tin tưởng vào tương lai của VinFast. Nhưng với sự nghiêm túc và đầu tư bài bản, nhà máy VinFast tại Hải Phòng rộng 335 hecta có khoảng 150-160 hecta nằm mở rộng ra biển và đi vào hoạt động chỉ trong 21 tháng đã sản xuất ra những chiếc xe điện đầu tiên như VF e34, VF 8 và VF 9. Hiện nay VinFast hoạt động với 1.250 cánh tay robot liên tục xoay qua lại, lắp ráp 3.000 bộ phận xe và quá trình hàn tự động hóa 98% cho công suất 250.000 xe một năm. Dây chuyền của nhà máy có thể lắp đồng thời nhiều mẫu xe trên cùng một dây chuyền có chất lượng máy móc hàng đầu từ Đức, Nhật Bản, Thụy Điển. 

Nhà máy lắp ráp xe ô tô VinFast với dây chuyền tự động (Nguồn: Sưu tầm)
Nhà máy lắp ráp xe ô tô VinFast với dây chuyền tự động (Nguồn: Sưu tầm)

Với nỗ lực không ngừng nghỉ chỉ sau 21 tháng hoạt động VinFast đã tung ra ba mẫu xe hơi. Đặc biệt tháng 7/2022 VinFast chính thức thông báo đóng dây chuyền sản xuất xe xăng và tập trung vào phát triển dòng xe điện chuyên sâu. Cũng trong năm 2022, VinFast đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ trị giá 4 tỷ USD rộng khoảng 800 hecta ở Hạt Chatham dự kiến sản xuất 150.000 xe điện hàng năm và có kế hoạch cho nhà máy châu Âu thông qua nguồn vốn huy động từ nước ngoài. Đây là quyết định thể hiện quyết tâm và xu hướng đi đầu của VinFast khi thị trường xe điện toàn cầu được định giá năm 2028 đạt 980 tỷ USD.

Bà Lê Thị Thu Thủy CEO Toàn cầu của VinFast cho rằng “Việc đầu tư trực tiếp vào nước ngoài lớn nhất tại nước Mỹ và châu Âu sẽ giúp cho tham vọng trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu toàn cầu trong vòng 5 đến 10 năm nhanh chóng thành hiện thực. Đây là một trong những nỗ lực không ngừng nghỉ của thương hiệu VinFast”.

Tấn công thị trường Mỹ bằng kế hoạch bài bản

Để tấn công vào thị trường toàn cầu, VinFast chọn Mỹ là điểm đầu tiên và đã mạnh tay khai trương hệ thống 6 showroom VinFast California vào ngày 14/7. Tại đây, hai mẫu xe SUV điện đầu tiên VF 8 và VF 9 kiểu dáng hiện đại dành cho thị trường Mỹ đã được giới thiệu đã khiến nhà sáng lập công ty thăm dò thị trường ZoZoGo EVMichael Dunne vô cùng thích thú vì không có tiếng kêu hay bất cứ thứ gì cho thấy có vấn đề.

Ngoài ra để thu hút khách hàng tại Mỹ, VinFast cũng có chính sách bảo hành 10 năm và chính sách thuê pin mới mẻ khi chỉ với một khoản chi phí nhỏ hàng tháng để khi thời lượng pin giảm xuống còn 70%, người dùng xe VinFast sẽ được đổi miễn phí bằng pin mới. Bất chấp sự mới mẻ vừa chân ướt chân ráo vào thị trường VinFast đã tiến sâu hơn nhờ sự chịu chi của mình. Tính đến nay  6,6 tỷ USD đầu tư vào VinFast đã được Vingroup chi ra. 

Tổng thống mỹ Joe Biden chào mừng VinFast đầu tư vào thị trường Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)
Tổng thống mỹ Joe Biden chào mừng VinFast đầu tư vào thị trường Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)

Không chỉ tập hợp được những nhân sự uy tín đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới mà tháng 3 vừa qua đích thân tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ sự ủng hộ và chào đón sự xuất hiện của VinFast trên nước Mỹ. Chỉ sau sự kiện này 2 ngày đã có gần 10.000 đơn đặt trước từ khách hàng ở Mỹ. Không dừng lại ở đó tại hội nghị đầu tư SelectUSA vào cuối tháng 6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã dành riêng 5 phút trong bài phát biểu chỉ để nói về VinFast. 

Với kế hoạch tấn công thị trường Mỹ bài bản, Vingroup đã không tiếc tiền đầu từ cho VinFast để thực hiện tham vọng của mình. Bằng những bước đi vững chắc này, khát vọng gia nhập thị trường toàn cầu mở đầu là Mỹ sẽ nhanh chóng trở thành sự thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here