Triệu chứng và sự nguy hiểm của viêm ruột thừa cấp tính

0
22Thông tin được cung cấp bởi Bác sĩ Ngô Việt Thắng – khoa Ngoại tiêu hóa, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Viêm ruột thừa cấp tính là căn bệnh nguy hiểm và thời gian diễn tiến cũng thường rất nhanh. Do đó, người bệnh cần nắm được các triệu chứng viêm ruột thừa để kịp thời đến bệnh viện cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt.
Triệu chứng ở bụng cảnh báo viêm ruột thừa cấp.

Bác sĩ Ngô Việt Thắng – khoa Ngoại tiêu hóa, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, đau bụng là dấu hiệu đầu tiên xảy ra khi ruột thừa bắt đầu viêm. Đau thường bắt đầu từ khó chịu vùng quanh rốn hoặc thượng vị, sau đó di chuyển xuống hố chậu phải. Đau thường âm ỉ, liên tục, thỉnh thoảng có cơn trội. Mức độ đau cũng tăng dần lên trong vòng 6 -24 tiếng. Đau tăng lên khi xoay người, ho, hắt hơi, di chuyển hoặc tác động vào.

Ở trẻ em, với những trường hợp muộn có biến chứng vỡ gây viêm phúc mạc trẻ thường có triệu chứng của liệt ruột như chướng bụng, hoặc tắc ruột cơ học như chướng bụng và nôn mửa, bí trung đại tiện trong trường hợp áp xe ruột thừa.

Theo Ngoài biểu hiện đau bụng điển hình, các triệu chứng viêm ruột thừa khác có thể kể đến bao gồm:

Sốt nhưng không quá cao (khoảng 37,2 – 38,3 độ C), do đó nhiều người bệnh sẽ chủ quan bỏ qua dấu hiệu này. Tuy nhiên, khi sốt cao kèm lạnh run báo hiệu viêm ruột thừa đã có biến chứng vỡ hoặc hoại tử vỡ.

Các dấu hiệu về tiêu hóa như buồn nôn hoặc nôn; chán ăn; táo bón, nhưng đôi khi lại có trường hợp lại bị tiêu chảy gây dễ nhầm lẫn với những triệu chứng rối loạn tiêu hóa hoặc viêm ruột khác làm bệnh nhân và người nhà chủ quan.

Đôi khi bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng giống tiết niệu như tiểu đau, tiểu khó.

Sự nguy hiểm của viêm ruột thừa cấp

Theo Bác sĩ Ngô Việt Thắng – khoa Ngoại tiêu hóa, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, khi bị viêm ruột thừa cấp tinh, lượng vi khuẩn nhân lên nhanh chóng do tắc nghẽn khiến ruột thừa bị viêm, sưng và hóa mủ. Nếu không được chữa trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ, làm mủ lan tràn vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Trường hợp khác, viêm ruột thừa có thể bị giới hạn lại bởi các cơ quan quanh đó và hình thành các ổ áp xe.

Viêm ruột thừa cấp nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, ruột thừa bị viêm có thể sẽ vỡ làm mủ lan tràn ra ổ bụng, gây ra tình trạng viêm phúc mạc ruột thừa và một vài biến chứng khác, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Khi nhận thấy các triệu chứng viêm ruột thừa cấp, bệnh nhân nên đi khám ngay bởi diễn tiến của bệnh lý này rất nhanh. Nếu như không được điều trị kịp thời, ruột thừa từ viêm sẽ có nguy cơ chuyển sang vỡ, khiến phân tràn vào ổ bụng và đe dọa đến tính mạng.

Nếu có các triệu chứng cảnh báo viêm ruột thừa cấp, bạn cần tới bệnh viện gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị.

Khoa tiêu hóa của các bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên toàn quốc là địa chỉ uy tín trong khám, điều trị, tư vấn các bệnh lý đường tiêu hóa. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, bạn sẽ được khám và điều trị trong điều kiện tốt nhất.

Liên hệ hotline các bệnh viện Vinmec trên toàn quốc hoặc truy cập website www.vinmec.com để biết thêm thông tin.

—————————–
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://alimentproteine.com/

Xem thêm bài viết khác: https://alimentproteine.com/suc-khoe/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here